Tấm lòng thơm thảo của người Hòa Hảo
Cứ mỗi độ xuân qua hè đến, hòa cùng với tiếng ve râm ran, những cánh phượng đỏ rực trên khắp nẻo đường, đó cũng là lúc những người tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tất bật chuẩn bị chào đón một mùa khai đạo mới.
Cổng chào phía trước An Hòa Tự chiều tối 9/6/2017 (nhằm 15/5 Đinh Dậu)
Đến hẹn lại lên, từ những ngày đầu tháng 5 âm lịch, dù có bộn bề công việc đến đâu thì những người tín đồ Phật giáo Hòa Hảo với tinh thần hướng thiện đều muốn gác lại những công việc thường nhật của gia đình, nhắc nhau tham gia các hoạt động từ thiện lập thành tích chào mừng ngày lễ trọng của Đạo. Kẻ góp công, người góp của cùng chung tay làm việc thiện, ngoài việc cất nhà tình thương, tình nghĩa, nhà đại đoàn kết hỗ trợ người nghèo, bắc cầu, làm đường góp phần xây dựng nông thôn mới… bà con đồng đạo còn hỗ trợ cùng Ban Tổ chức Đại lễ chăm lo từ việc ăn, uống, ngủ, nghỉ, cả y tế, thuốc men… cho hàng trăm nghìn tín đồ và du khách hành hương khắp nơi tựu về mừng Đại lễ kỷ niệm năm thứ 78, ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão).
Điểm phục vụ bún riêu tại trạm cơm số 4 trưa 10/6/2017 (nhằm 16/5 Đinh Dậu)
Với ý nguyện nhân rộng tấm lòng thơm thảo của người Hòa Hảo khắp nơi nơi. Tổ tin tức thuộc Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đến thăm và ghi nhận một số nơi làm bánh từ thiện phục vụ tiếp đãi đồng đạo và du khách về dự lễ.
Bà Trương Thị Út (ấp Hưng Tân, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) luôn tâm niệm: “Còn sức khỏe là còn tiếp tục làm bánh phục vụ bà con”
Trưa ngày 6/6/2017 (nhằm ngày 12/05/ Đinh Dậu) chúng tôi đến thăm tổ làm bánh nhà bà Trương Thị Út (ấp Hưng Tân, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Được biết, mỗi năm nơi này cung cấp một lượng lớn bánh các loại: bánh bông lan, bánh in, bánh bông bần, bánh quai vạc… cho Ban Tổ chức phục vụ Đại lễ với tổng số tiền khoảng 25 triệu đồng do bà con tín đồ đóng góp.
Tổ làm bánh nhà bà Trương Thị Út (ấp Hưng Tân, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang)
Sáng ngày 10/6/2017 (nhằm ngày 16/05/ Đinh Dậu), chúng tôi tiếp tục đến thăm tổ làm xôi tại nhà bà Trần Thị Tuyên Hằng (ấp Trung 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, An Giang) do anh Trần Văn Sang làm tổ trưởng đã cùng đồng đạo vận động bà con tín đồ đóng góp cho kỳ Đại lễ này khoảng 5 tấn nếp, 1 tấn rưỡi đậu xanh, hơn 4 nghìn trái dừa… để nấu xôi.
Công đoạn trộn đậu để chuẩn bị nấu xôi
Xôi vừa mới ra lò chờ nguội để vào bịch chuyển đến những điểm tiếp đãi
Cùng ngày, chúng tôi đến khu Hải Đến đối diện Chùa An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, An Giang). Nơi bà Hồ Thị Lan (phường Long Phú, thị xã Tân Châu, An Giang) mượn tạm chỗ để làm bánh bao với số lượng hơn 6 ngàn cái bánh do cá nhân bà bỏ tiền ra để góp thêm hương vị phục vụ cho bà con được no lòng trong những ngày diễn ra Đại lễ.
Bà Hồ Thị Lan (phường Long Phú, thị xã Tân Châu, An Giang) đang nắn bánh bao
Khay bánh chờ đến lượt đem hấp
Đó chỉ là một trong rất nhiều, rất nhiều tổ thiện nguyện điển hình mà bất kỳ du khách nào khi trở về vùng Thánh địa vào những ngày Đại lễ luôn cảm thấy ấm lòng bởi tấm lòng thơm thảo của con người nơi đây. Và còn nhiều, nhiều lắm những hoạt động thiện nguyện thầm lặng bằng cả tấm lòng chân – thiện – mỹ của người tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đã và đang làm trong suốt nhiều năm qua.
Hoàng Dung.