VỊ NGỌT MÙA ĐẠI LỄ
Cứ mỗi lần đến kỳ lễ trọng của Đạo, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo các nơi thi nhau làm việc thiện. Để phục vụ bà con tín đồ và khách thập phương được no lòng trong những ngày về dự “Tết đạo”, cô Trần Thị Tuyên Hằng (ấp Trung 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, An Giang) thành lập Tổ nấu xôi đặt tại nhà của cô kể từ năm 2012 và bắt đầu hoạt động với hơn 45 thành viên, do anh Dương Văn Sang làm tổ trưởng.
Tổ xôi phục vụ cho bà con vào hai dịp lễ lớn của Đạo, 18/5 và 25/11 âm lịch hằng năm, tại ba điểm: trước cổng An Hòa Tự, khu vực nhà lưu niệm và Tổ đình. Số lượng xôi tăng đều qua từng năm.
Lễ 18/5 này, bà con đồng đạo trong vùng đóng góp được 4 tấn nếp, 600kg đậu xanh, 4.000 trái dừa và 25 bao đường để Tổ nấu xôi phục vụ bà con.
Khu vực hấp xôi
Để có được những gói xôi thơm ngọt kịp phục vụ bà con về dự Đại lễ, các thành viên của tổ phải tất bật chuẩn bị từ ngày 14/5 âl. Các thành viên thay phiên nhau vận chuyển dừa về từ Bến Tre, tập kết củi từ các nơi về điểm nấu xôi, ngâm đậu, nếp… Đến sáng sớm ngày 16/5âl thì 12 bếp nấu xôi và 1 bếp nấu nước phải hoạt động liên tục, hết công suất để đến ngày 17/5 âl thì mới đủ số lượng xôi phục vụ.
Công đoạn chế biến nước dừa
Nhìn vẻ mặt hớn hở của các thành viên đủ mọi lứa tuổi đang miệt mài, nhễ nhại mồ hôi giọt ngắn giọt dài tuôn chảy trên mặt và lưng áo bên các bếp lửa nóng rực, kẻ nạo dừa, người vắt nước cốt, đãi nếp, đậu…; từng nhóm nữ chăm chút chia xôi vào những túi ny lông đế kịp thời chuyển đến các điểm phục vụ bà con mới thấy được tinh thần “vì Thầy, vì Đạo” của họ thật đáng trân trọng biết bao!
Những nồi xôi đang nghi ngút khói
Đây chỉ là một trong rất nhiều hoạt động thiện nguyện của người tín đồ PGHH nhằm góp phần mang lại thành công cho Đại lễ, mang hương vị ngọt ngào của người nông dân sông nước miền Tây chất phác đến với mọi người trong ngày “Tết Đạo”. Và còn nhiều, nhiều lắm… những tấm lòng nhân ái của bà con tín đồ PGHH ngoài kia đang phục vụ tại các điểm phục vụ cơm, nước, khoai, bánh…